รวมข้อสงสัยเรื่อง “ รูขุมขน ”เกิดจากอะไร? วิธีลดรูขุมขนแบบไหน?

รวมข้อสงสัยเรื่อง “ รูขุมขน ”

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร? วิธีลดรูขุมขนแบบไหน? เห็นผลจริง

ปัญหารูขุมขนกว้าง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน ดูขรุขระ นอกจากจะส่งผลกระทบต่อความมั่นใจแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดปัญหาผิวตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาสิวหัวดำ หรือสิวอุดตัน ที่มีแนวโน้มเกิดได้ง่ายขึ้น เพราะเซลล์ผิวเก่าจะเข้าไปอุดตันใน รูขุมขน จนทำให้เกิดการอักเสบของรูขุมขน พ่วงมาด้วยปัญหาผิวหน้ามัน ที่ทำให้แต่งหน้าติดยาก รองพื้นตกร่อง หรือแต่งหน้าแล้วเป็นคราบอีกด้วย แต่ปัจจุบันมีวิธีลดรูขุมขนเกิดขึ้นมาใหม่หลากหลายเทคนิค Blossom Clinic จะมาแนะนำ ‘วิธีลดรูขุมขน ที่เห็นผลจริง’ กันในบทความนี้

รูขุมขนกว้าง คืออะไร ลักษณะเป็นแบบไหน

รูขุมขนกว้าง (Large Pores) เป็นลักษณะผิวหนังที่มีทางเปิดของต่อมไขมันขนาดใหญ่ จนสามารถมองเห็นความกว้างของรูขุมขนบนผิวได้ชัดเจน เกิดจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังมีการขยายตัวมากขึ้น หรือมีเส้นขนที่เติบโตผิดปกติ ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นไม่เรียบเนียน พบบ่อยในบริเวณแก้ม หน้าผาก หรือลำตัว หากมีปัญหาในระดับน้อย เป็นเพียงรูเล็กๆ บนผิว อาจมองเห็นไม่ชัด แต่หากรูขุมขนกว้างมาก แม้จะแต่งหน้าเป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังไม่สามารถเบลอรูขุมขน จนคนอื่นยังสังเกตเห็นได้ ทำให้หลายคนรู้สึกถึงปัญหา และพยายามหาวิธีลดรูขุมขนอย่างจริงจัง

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร?

1. ฮอร์โมนแอนโดรเจน

แอนโดรเจน เป็นฮอร์โมนเพศชาย พบได้ในทุกเพศ แต่จะพบในผู้ชายมากกว่า ทำหน้าที่ควบคุมลักษณะความเป็นชาย และยังกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ส่งผลให้รูขุมขนขยายขนาดขึ้น เพื่อขับไขมันออก และยังมีผลโดยตรงต่อการทำให้เกิดสิวฮอร์โมนอีกด้วย

2. ดูแลผิวผิดวิธี

การทำความสะอาดผิวบ่อยเกินไป การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับผิว หรือผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว อาจทำให้ผิวหนังอักเสบ และรูขุมขนกว้างตามมา หรือแม้แต่การเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าแรงๆ นอกจากจะทำให้มีริ้วรอยก่อนวัยแล้ว ยังทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างได้ด้วย

3. แสงแดด

แสงแดด รวมถึงความร้อน นอกจากจะทำให้ผิวหน้ามันและรูขุมขนกว้าง ยังทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิว ทำให้ผิวหยาบกร้าน ขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้รูขุมขนขยายกว้างขึ้นได้

4. การนอนหลับ ความเครียด

การนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ผิวอ่อนล้า ขาดความชุ่มชื้น ผิวหยาบกร้าน ไม่ได้รับการฟื้นฟูที่เหมาะสม ส่งผลให้รูขุมขนขยายอย่างรวดเร็ว และมีริ้วรอยก่อนวัย นอกจากนี้ความเครียดจากการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ส่งผลให้รูขุมขนกว้างเช่นกัน เพราะเมื่อเรารู้สึกเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมา และสั่งการให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันในปริมาณมาก จนกระตุ้นให้เกิดสิว ผิวมีรูขุมขนกว้างมากขึ้น

5. อายุ

คอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิว เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้ผิวเรียบเนียน มีความยืดหยุ่นกระชับ แต่เมื่ออายุมากขึ้น อิลาสตินและคอลลาเจนจะเสื่อมสภาพลง ทำให้ผิวหยาบกร้าน หย่อนคล้อยไม่กระชับ รูขุมขนใหญ่ขึ้น

6. พันธุกรรม

รูขุมขนกว้าง และปัญหาผิวอื่นๆ อาจเกิดจากพันธุกรรมภายในครอบครัวได้ เพราะลักษณะทางพันธุกรรม เป็นตัวกำหนดสภาพผิว ถ้าคนในครอบครัว มีลักษณะผิวมัน มีรูขุมขนกว้าง ก็อาจทำให้เรามีปัญหารูขุมขนกว้างได้เช่นกัน

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร?
รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร?

วิธีลดรูขุมขนง่ายๆ ทำได้ด้วยตนเอง

1. เติม Moisturizer Collagen ให้ผิว

การเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นประจำ ช่วยทำให้ผิวกระชับ เนียนละเอียด ไม่หยาบกระด้าง และช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างได้ ซึ่งการเลือกใช้มอยเจอไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละบุคคลนั้น มีความสำคัญเป็นอย่างมาก อย่าง GENTLE CREAM จาก Blossom Clinic เป็นมอยเจอไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นสูตรเข้มข้น แต่อ่อนโยนเหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวเป็นสิว แพ้ง่าย สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาผิวตามมา

2. บำรุงลึกจากภายใน

การรับประทานผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและผิวพรรณ รวมถึงการรับประทานอาหารเสริมอย่างเหมาะสม มีส่วนช่วยในการควบคุมความมันใต้ชั้นผิว ให้ลดการผลิตน้ำมัน และไม่กระตุ้นการขับออกของน้ำมัน ช่วยป้องกันปัญหารูขุมขนกว้างได้ดี

3. ปรับนาฬิกาการนอน

นอนดึกแล้วหน้าโทรม เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการซ่อมแซม จนผิวพรรณหมองคล้ำ ไม่เปล่งปลั่ง ผิวหน้าก็มันเยิ้ม เกิดรูขุมขนกว้างตามมา จึงควรพักผ่อนอย่างเต็มที่ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน คลายเครียดด้วยการทำงานอดิเรกที่ชอบ หรืออื่นๆ และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เท่านี้ก็ช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างได้แล้ว

วิธีกระชับ รูขุมขน ง่ายๆ ทำได้ด้วยตนเอง
วิธีกระชับรูขุมขนง่ายๆ ทำได้ด้วยตนเอง

วิธีแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง

1. Signature Treatment

รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี Blossom Clinic มีตัวช่วยในการลดรูขุมขนกว้าง ฟื้นฟูและกระตุ้นเซลล์ผิวให้แข็งแรง มาแนะนำทุกคนที่กำลังกังวลกับปัญหาผิว

 •  Customized Skin Treatment
  ทรีตเมนต์เข้มข้น บำรุงล้ำลึกตามสภาพผิว กระตุ้นคอลลาเจน ด้วยเทคนิคนวดหน้า 24 ขั้นตอน จบปัญหาสิว ผดผื่น เพิ่มความชุ่มชื้น ลดริ้วรอย กระชับรูขุมขนให้เล็กลง กู้ผิวหน้าที่ดูอ่อนล้า หมองคล้ำ ให้ผิวดูเรียบเนียนเปล่งปลั่งมากยิ่งขึ้น
 • Perfect Deep
  ทรีตเมนต์บำรุงผิวพรรณอย่างล้ำลึก พร้อมฉายแสงฟื้นฟูผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เคลียร์รอยดำ ฝ้า กระ ช่วยกระชับรูขุมขน ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยได้อย่างตรงจุด ทำให้จุดด่างดำและริ้วรอยลดน้อยลง สีผิวสม่ำเสมอ ผิวชุ่มชื้น หน้าดูกระจ่างใส และดูอ่อนเยาว์ลง
วิธีแก้ไขปัญหา รูขุมขน กว้าง ด้วย Signature Treatment
วิธีแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง ด้วย Signature Treatment

2. Customized Program

หน้าเป็นหลุม รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี ตอบโจทย์ปัญหาผิวไม่เรียบเนียน จากหลุมสิวและรูขุมขนกว้าง ด้วยเทคโนโลยีล้ำๆ จาก Blossom Clinic กันเลย

 • Miracle Repair Cocktail
  โปรแกรมแก้ปัญหารูขุมขน หลุมสิว และผิวขาดน้ำ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่นำเข้าจากประเทศเกาหลี ใช้เครื่อง Vital Injector ยิงตัวยาในระดับความลึกที่เหมาะสม ให้การรักษาอย่างละเอียดแม่นยำ ร่วมกับการใช้เทคนิคพิเศษเฉพาะ Blossom clinic ส่งผลให้การรักษาปัญหาผิวมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ช่วยกระชับรูขุมขน พร้อมเติมน้ำให้ผิว เติมเต็มหลุมสิวและผิวเวณที่มีร่องลึก เห็นผลหลังทำทันที โดยไม่ต้องพักฟื้น
 • Fractional Pico Laser
  โปรแกรมกำจัดหลุมสิว เลเซอร์กระชับรูขุมขน เรียบเนียนกระชับขึ้น ด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ปล่อยพลังงานจากตัวเครื่องลงสู่ผิวอย่างรวดเร็ว ระดับหนึ่งในล้านล้านวินาที ตรงเข้าจับเซลล์เม็ดสีผิวที่มีปัญหา โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง และยังช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้ด้วย โดย Blossom Clinic ใช้เทคนิค Customizied Pico วิเคราะห์ปัญหาผิวเฉพาะบุคคล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์สภาพผิวที่แตกต่างกันในแต่ละเคสมากที่สุด
วิธีแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง ด้วย Customized Program
วิธีแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง ด้วย Customized Program

3. ป้องกันอย่างไร ไม่ให้รูขุมขนกว้าง

 • หมั่นทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน
 • หลีกเลี่ยงการสครับผิวหน้าแรงๆ หรือสครับผิวบ่อยเกินความจำเป็น
 • เลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบางชนิดที่ทำให้ผิวอุดตันได้ง่าย เช่น เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของปิโตรเลียม สารกันบูด เป็นต้น
 • ลดการรับประทานของทอด ของมัน รวมถึงของหวาน
 • ไม่ควรแกะสิว บีบสิว อาจเลือกใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนแทน
 • มาส์กหน้ากระชับรูขุมขนบ้าง
 • ปรับตารางชีวิต ไม่นอนดึก ดื่มน้ำมากๆ และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 • หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำแล้ว ยังพบปัญหารูขุมขนกว้าง ที่ทำอย่างไรก็ไม่หาย ลองปรึกษาแพทย์ เพื่อหา

แนวทางลดรูขุมขน รวมถึงแก้ปัญหาผิวทุกรูปแบบ ได้ที่ Blossom Clinic โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *