สารบัญเนื้อหา

การฉีดโบ (BOTULINUM TOXIN) คืออะไร ทำไมทุกคนถึงนิยมฉีด

การฉีดโบ หรือ Botulinum toxin ประเภท A หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า Botox คือสารที่มีลักษณะเป็นโปรตีน ซึ่งจะเข้าไปหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้ให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวที่ถูกฉีดโบลงไป มีการหดตัว และจึงคลายตัวออกมาช้าๆ ส่งผลให้ริ้วรอยบริเวณที่ฉีดโบลงไป มีรอยจางลงและผิวตื้นขึ้น

ฉีดโบ หน้าเรียว ลดกราม ลดริ้วรอย โบคืออะไร

การฉีดโบ ช่วยเรื่องอะไร และสามารถฉีดตรงไหนได้บ้าง ?

โดยหลักๆแล้วการฉีดโบ จะช่วยในเรื่องของการปรับรูปหน้า ลดเลือนริ้วรอยบนผิว รักษาอาการปวดไมเกรน หรือลดการทำงานของต่อมเหงื่อได้อีกด้วย

 1. การฉีดโบบริเวณกราม หรือโบกราม จะช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อ และทำให้กรามหรือกรอบหน้ามีขนาดเล็กลง โดยจะเริ่มเห็นผลชัดเจนภายใน 1-2 เดือน
 2. การฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย หรือโบหน้าผาก จะช่วยทำให้ใบหน้าดูเด็ก อ่อนเยาว์ โดยสามารถฉีดลดรอยย่นบนหน้าผาก หางตา หรือริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า ซึ่งจะเริ่มเห็นผลภายใน 7-14 วันหลังฉีดโบท็อกซ์
 3. การฉีดโบท็อกซ์ลดกลิ่นตัว ลดเหงื่อหรือโบรักแร้ จะช่วยลดปริมาณเหงื่อบริเวณรักแร้ และยังช่วยลดเรื่องของกลิ่นตัวได้เป็นอย่างดี โดยจะเห็นผลเต็มที่ภายใน 14 วัน

การฉีดโบทำงานอย่างไร? อันตรายหรือไม่?

อย่างที่บอกไปว่าการฉีดโบ นั้นเป็นการฉีดสารสกัดในปริมาณที่น้อย เข้าสู่กล้ามเนื้อเพื่อช่วยทำให้ผิวมีความกระชับมากยิ่งขึ้นและช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า หากได้รับการฉีดโบ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็จะไม่เกิดอันตรายอย่างแน่นอน เพราะ การฉีดโบ จะเข้าไปทำหน้าที่ช่วยยับยั้งการทำงานของเซลล์ประสาท ไม่ให้สารสื่อประสาทสามารถหลั่งมาที่กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดได้ กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด จึงมีความอ่อนแรง เกิดการคลายตัวลงชั่วคราว ส่วนมากแล้วผู้ใช้บริการมักเลือกฉีดโบ หน้าเรียวหรือฉีดโบลดกรามเพื่อให้ปรับรูปหน้าให้ดูเข้ารูปและได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น

การฉีดโบกี่วันเห็นผล?

หลังฉีดโบ ช่วงแรกๆ อาจยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง ตัวยาจะเริ่มออกฤทธิ์ภายใน 2-4 สัปดาห์ ฤทธิ์ยาจะมีผลสูงสุดในช่วง 4-8 สัปดาห์ (1-2 เดือน) และจะหมดฤทธิ์เมื่อครบเวลา 4-6 เดือน หรืออาจจะนานกว่านั้นในกรณีที่ฉีดโบอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ที่ได้รับการฉีดโบสามารถกลับมาฉีดซ้ำได้เมื่อกล้ามเนื้อกลับสู่สภาพเดิม

การฉีดโบทำงานอย่างไร? อันตรายหรือไม่?

หลังฉีดโบ มีข้อห้ามอะไรบ้าง ?

 1. ควรขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเยอะๆ อย่างเช่นการเคี้ยวหมากฝรั่ง เพื่อให้สารที่ฉีดเข้าไป ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 2. งดของหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ อาหารดิบ ช่วง 2 อาทิตย์แรก
 3. งดการออกกำลังกายหนัก โยคะร้อนภายใน 2 สัปดาห์
 4. งดกิจกรรมที่ทำให้ผิวโดนความร้อนโดยตรง เช่น ทรีทเมนต์หน้าด้วยความร้อน การเลเซอร์บริเวณใบหน้า รวมไปถึงการนั่งหน้าเตาปิ้งย่างเป็นเวลานานๆ ในช่วง 2 อาทิตย์แรกก็ควรงดไปก่อนเช่นเดียวกัน
ฉีดโบ (Botulinum toxin) โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

BL0SS0M CLINIC

เราเป็นคลินิกฉีดโบ ในกรุงเทพฯ และนครปฐมที่ได้รับรางวัล Top Customer Awards คลินิกยอดนิยม ที่ใช้โบ Neuronox สูงสุดติดอันดับ ประจำปี 2018 “โบแท้ 100% ฉีดด้วยเทคนิคพิเศษ โดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง” คุณหมอดูแลเองทุกเคส ในทุกขั้นตอน

 • ไม่เจ็บ ไม่ทิ้งรอยเขียวช้ำ
 • ให้คุณสวยในแบบของตัวเอง อย่างเป็นธรรมชาติ
 • การันตีคุณภาพ ตัวยาแท้ มีมาตรฐาน

วิธีตรวจสอบ การฉีดโบ แท้ 100%

ได้รับรางวัล Top Customer Awards

 1. มีข้อมูลแสดงวิธีการเก็บรักษาที่ถูกวิธี และอุณหภูมิในการเก็บรักษาที่เหมาะสม
 2. ฉลากบนขวดต้องเคลือบเงาสีรุ้ง Medytox
 3. ต้องมีสติ๊กเกอร์โฮโลแกรมข้างกล่อง
 4. สังเกตเห็นเป็นฟิล์มบางๆ บริเวณก้นขวด และต้องเป็นขวดสุญญากาศ
 5. ด้านล่างต้องมีหมายเลขการผลิต วันที่ผลิตและวันหมดอายุที่ชัดเจน

การฉีดโบ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

การฉีดโบ สามารถใช้ได้ในบริเวณกราม หน้าผาก รอยตีนกา ริ้วรอยรอบดวงตา ระหว่างคิ้ว ลดขนาดปลายจมูกบาน ปรับตาตก ยกคิ้ว ให้ดูเฉี่ยวขึ้น ส่วนร่องแก้ม ริ้วรอยรอบริมฝีปาก และริ้วรอยที่คอหรือคาง สามารถใช้โบ ร่วมกับฟิลเลอร์ได้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถลดกลิ่นเหงื่อบริเวณรักแร้ และลดขนาดน่องให้เรียวเล็กได้อีกด้วย โดยคุณหมอจะใช้โบที่กล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Gastrocnemius เพียงแค่บางส่วนเท่านั้น และในการยืนเดินนั้นจะมีกล้ามเนื้ออื่นๆมาช่วยพยุงด้วยจึงไม่มีผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน

การฉีดโบ LIFTING

การฉีดโบ เพื่อกระชับรูปหน้า คุณหมอจะฉีดไล่ตามแนวกรอบหน้าและลำคอ ตามปัญหาของแต่ละคน ตรงกล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Platysma muscle ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อแผ่นใหญ่ พาดระหว่างแนวขอ­บคาง ยาวลงเกือบถึงไหปลาร้า เป็นตัวที่ดึงหน้าลง เมื่ออายุมากขึ้น ผิวจะหย่อนคล้อยตามแรงโน้มถ่วง การฉีดกล้ามเนื้อมัดนี้ ซึ่งทำหน้าที่ดึงหน้าลงให้คลายตัว กล้ามเนื้อมัดตรงข้ามจะทำงานได้เด่นกว่า ส่งผลให้หน้าถูกยกขึ้น ลำคอตึงกระชับ หน้าเรียวขึ้น

ข้อปฎิบัติตัวหลังฉีดโบ

 • หลังฉีดลดกรามควรเคี้ยวหมากฝรั่งต่อเนื่อง 30 นาที เพื่อให้ตัวยาทำงานได้ดี
 • หลังฉีดอาจมีรอยเข็มแดงๆ จะหายเองภายใน 1 วัน อาจบวมเฉพาะจุดเล็กน้อยได้ และค่อยๆ ยุบลงภายใน 2-3 ชั่วโมง
 • ไม่ควรนวดหน้าประมาณ 1 สัปดาห์
 • ไม่ควรให้ใบหน้าโดนความร้อน หรือล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
 • ไม่ควรเป่าผมหรือไดร์ผมใกล้บริเวณที่ฉีดโบ
 • ภายใน 2 สัปดาห์แรก ควรงดการเข้าอบไอน้ำ อบซาวน่า ยิงเลเซอร์ ทำ RF เพราะความร้อนเฉพาะจุดเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อได้ใน 2 สัปดาห์แรก
 • ตัวยาจะเริ่มออกฤทธิ์ภายใน 2-4 สัปดาห์ ช่วงแรกๆอาจยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง ฤทธิ์ยาจะมีผลสูงสุดในช่วง 4-8 สัปดาห์ (1-2 เดือน) และจะหมดฤทธิ์เมื่อครบเวลา 4-6 เดือน หรืออาจจะนานกว่านี้ กรณีที่ฉีดโบอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ

Q&A รวบรวมคำถามยอตฮิต การฉีดโบ ที่ BL0SS0M CLINIC

หากมีการฉีดโบปลอม ฉีดในจุดที่มีความเสี่ยงสูงหรือไม่ได้รับการฉีดโบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้ เนื่องจากบริเวณใบหน้ามีเส้นประสาทค่อนข้างเยอะ หากฉีดผิดจุด อาจทำให้กรอบหน้าไม่ได้รูป หรือเกิดการติดเชื้อได้ เป็นต้น

การฉีดโบจะออกฤทธิ์ยาวนานเต็มที่ 6-8 เดือนและจะค่อยๆสลายเองตามธรรมชาติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ฉีดรวมถึงร่องลึกและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อร่วมด้วย จึงควรเข้ารับการปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมิณความถี่ในการฉีดโบ

หากมองหาคลินิคเสริมความงามที่อยู่ใจกลางเมือง เดินทางง่ายติด BTS และมีที่จอดรถกว้างขวาง ที่สำคัญราคาเข้าถึงได้ ก็คงจะเป็นที่อื่นไม่ได้นอกจาก Blossom Clinic พร้อมไปด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ที่คำนึงถึงความปลอดภัยและผลการรักษาของคนไข้มาเป็นอับดับหนึ่ง การันตีด้วยคนไข้กว่า 20,000 เคส

การดูแลหลังฉีดโบ

 • หลังฉีดโบลดกราม ควรเคี้ยวหมากฝรั่งต่อเนื่อง 30 นาที เพื่อให้ตัวยาทำงานได้ดีขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการนวดหน้าประมาณ 1 สัปดาห์หลังฉีดโบ
 • ไม่ควรให้ใบหน้าสัมผัสกับความร้อน ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
 • ไม่ควรไดร์ผมใกล้บริเวณที่ฉีดโบ
 • ภายใน 2 สัปดาห์แรก ควรงดการอบไอน้ำ อบซาวน่า ยิงเลเซอร์ ทำ RF เพราะการสัมผัสความร้อนเฉพาะจุดเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อโบได้

รีวิวผลลัพธ์การฉีดโบที่ BL0SS0M CLINIC

รีวิวจากผู้ใช้บริการ ที่ BL0SS0M CLINIC

บทสรุป ฉีดโบ ที่ BL0SS0M CLINIC

การฉีดโบ ที่ Blossom Clinic เราคำนึงถึงความปลอดภัยและความเหมาะสมในการรักษา ซึ่งทุกเคสคุณหมอ จะเป็นผู้ประเมิณตามความเหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์การฉีดโบเป็นธรรมชาติ ไม่แข็ง ไม่เป็นก้อน และสามารถใช้ชีวิต ได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น